Pandakids School
    \

Rèn Cho Bé Độ Tuổi Mẫu Giáo Thói Quen Ăn Uống Đúng Cách

Ăn chậm, nghịch ngợm trong bữa ăn,hay ném đồ ăn,… là những hành vi thường gặp ở trẻ nhỏ. Vậy, trong những trường hợp trên ba mẹ phải làm gì để rèn cho trẻ thói quen ăn uống đúng cách, tạo được hứng khởi cho trẻ mỗi khi giờ ăn đến?

Quan sát thói quen ăn uống của bé mẫu giáo

Việc bé ăn chậm, hay nghịch ngợm trong bữa ăn phần lớn xuất phát từ món ăn không thu hút được sự chú ý của bé. Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để quan sát thói quen ăn uống của con, và lên danh sách những món ăn bé thích và những món ăn bé không thích. Bé thường không thích trong khẩu phần ăn xuất hiện rau, củ. Nên việc bạn phải làm là trang trí đĩa thức ăn sao cho thật sự bắt mắt, và ngon miệng. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích bé mẫu giáo ăn nhanh hơn bằng cách cho bé ăn thêm những món mình thích, ví dụ như: “Mẹ nghĩ con sẽ ăn nhanh hơn, nếu có thêm một chút tương sốt cà phải không?”.

Rèn Cho Bé Độ Tuổi Mẫu Giáo Thói Quen Ăn Uống Đúng Cách
Khuyến khích bé mẫu giáo ăn nhanh hơn bằng cách cho bé ăn thêm những món mình thích

Quy tắc cho bữa ăn của bé mẫu giáo

Đối với bé, việc thưởng thức những bữa ăn cũng giống như việc chơi trò chơi. Bạn hãy đặt ra những nguyên tắc cho trò chơi ấy, bằng cách vẽ ra giấy hoặc kể những câu chuyện thú vị, về những nhân vật hoạt hình mà bé yêu thích. Điều đó sẽ giúp bé dễ hình dung điều mà bé phải làm trong bữa ăn. Đặc biệt đối với những bé trong giai đoạn từ 2 – 3 tuổi, bạn cần phải thường xuyên nhắc đi nhắc lại những nguyên tắc ấy đối với bé.

Lời nhắc nhở nhẹ nhàng cho bé

Có rất nhiều bé hiếu động không chịu ngồi yên và thường xuyên nghịch đồ ăn, nhiều lúc khiến bố mẹ cảm thấy giận dữ và bất lực với sự hiếu động đó. Nhưng càng giận dữ, càng phớt lờ thì bé lại càng nghịch ngợm để tìm kiếm sự chú ý từ ba mẹ. Cách giải quyết tốt nhất cho tình huống trên là bạn phải kiên nhẫn và đưa ra những lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhất có thể. Bé rất thích được khen ngợi, song song với những lời nhắc nhở khi bé làm sai, là những lời khen ngợi để tạo động lực khi bé làm đúng.

Rèn Cho Bé Độ Tuổi Mẫu Giáo Thói Quen Ăn Uống Đúng Cách
Bạn phải kiên nhẫn và đưa ra những lời nhắc nhở nhẹ nhàng cho bé mẫu giáo

Ba mẹ làm gương sáng cho bé

Từ độ tuổi 9 tháng đến 6 tuổi là khoảng thời gian hình thành và phát triển nhân cách, đặc biệt quan trọng đối với trẻ. Trong giai đoạn đó, trẻ học cách quan sát và học hỏi cách ứng xử của những người xung quanh. Hãy ngồi xuống và cùng bé thưởng thức những bữa cơm đầm ấm của gia đình, và cho bé thấy cách ăn uống đúng cách là như thế nào. Từ những bữa ăn tràn đầy tình thương, bé sẽ dần hình thành được thói quen ăn uống đúng cách.

Zalo trường mầm non Pandakids hotline trường mầm non pandakids Đăng ký tư vấn trường mầm non Pandakids