Pandakids School
  \

Phương Pháp Nào Hiệu Quả Để Bé Tiếp Cận Tiếng Anh Lớp Mầm Non?

Những năm gần đây việc bé mầm non học tiếng Anh càng được các bậc phụ huynh quan tâm hơn. Tuy nhiên ba mẹ luôn lo lắng con phát âm chưa chuẩn hoặc học tiếng Anh quá sớm khi còn đang học nói tiếng mẹ đẻ sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của bé sau này. Vậy thì khi nào nên bắt đầu cho bé mầm non học tiếng Anh? Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Khi nào ba mẹ nên bắt đầu cho con học tiếng Anh mầm non?

Trẻ ở lứa tuổi mầm non là giai đoạn vàng để phát triển ngôn ngữ, tuy nhiên đây cũng là thời điểm bé đang tập nói tiếng Việt nên việc học tiếng Anh lớp mầm non trong giai đoạn này khá nhạy cảm. Vì thế ba mẹ luôn lo lắng việc tiếp cận sớm với tiếng Anh sẽ ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ của con sau này.

 • Phương pháp học tập chưa phù hợp hoặc giáo viên không có chuyên môn cao có thể khiến trẻ không thích học tiếng Anh hoặc con phát âm chưa chuẩn. Điều này ảnh hưởng lớn đến tư duy ngôn ngữ của bé sau này.
 • Trẻ đang học nói tiếng mẹ đẻ mà được tiếp cận tiếng Anh quá sớm thì có thể khiến cho con bị nhầm lẫn giữa việc phát âm tiếng Anh và tiếng Việt
 • Đôi khi phụ huynh lo lắng rằng bé sẽ không theo kịp các bạn ở lớp, điều này có thể khiến bé nhút nhát hơn. Việc dạy tiếng Anh cho bé mầm non tại nhà cũng thật khó vì có thể ba mẹ chưa thành thạo nên không thể dạy con được.

Tuy nhiên ba mẹ đừng lo lắng quá, nếu được tiếp cận với tiếng Anh một cách chuẩn mực theo phương pháp khoa học thì bé chắc chắn sẽ sớm yêu thích và có phản xạ tiếng Anh thật tốt.

Thời điểm học tiếng Anh mầm non tốt nhất
Trẻ ở lứa tuổi mầm non là giai đoạn vàng để học tiếng anh mầm non

Theo PGS.TS Trần Thu Mai - Phó trưởng khoa tâm lý giáo dục của trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh:“ Từ 20 tháng cho đến 8 tuổi là giai đoạn trẻ nhỏ phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ, giai đoạn này được gọi là thời kỳ “phát cảm về ngôn ngữ”. Tuy nhiên cũng tùy điều kiện gia đình và sự phát triển của bé mà phụ huynh có thể cân nhắc thời điểm phù hợp nhất cho con mình tiếp cận tiếng Anh nhé.

Các phương pháp dạy bé học tiếng anh mầm non cực hiệu quả ba mẹ nên biết

Cách tiếp cận ngôn ngữ của trẻ không giống người lớn, bé mầm non học tiếng Anh một cách tự nhiên bằng việc tiếp thu bằng đủ các cách thức: cảm nhận qua các giác quan như thính giác, thị giác; cảm nhận bằng tư duy logic; sự vận động của tay chân và cả cơ thể; đôi khi còn phụ thuộc vào cá tính của từng bạn. 

Từ việc cảm nhận đó trẻ sẽ bắt chước và tự tìm ra quy luật của ngôn ngữ để vận dụng một cách linh hoạt mỗi ngày. Do đó trong giai đoạn mầm non này, nếu sử dụng các cách thức hấp dẫn, tác động đến trẻ bằng nhiều khía cạnh xung quanh bé và thay đổi liên tục thì chắc chắn con sẽ dần yêu thích và thành thạo tiếng Anh như người bản xứ.

 1. Tập phản xạ ngôn ngữ tiếng Anh thông qua trò chơi sẽ hiệu quả hơn là dạy học thụ động

 • Ba mẹ và giáo viên có thể tổ chức các trò chơi vận động kết hợp nghe nhạc và dùng những câu khẩu lệnh bằng tiếng Anh. Một gợi ý nhỏ là giờ thể dục cũng có thể kết hợp học tiếng Anh cho mầm non

 • Ngoài ra các môn học hấp dẫn khác như vẽ, toán, nhạc, hát… cũng là gợi ý hay cho việc tiếp cận tiếng Anh cho bé mầm non 

 • Nếu trẻ từ 5 tuổi trở lên có thể chơi game (trò chơi điện tử) tiếng Anh nhưng có sự giới hạn thời gian chơi.

 1. Kích thích tư duy logic, tác động vào trí tò mò và luôn muốn khám phá của bé bằng việc sử dụng hình ảnh và hoạt động sẽ thú vị hơn lý thuyết nhiều.

 • Ba mẹ và giáo viên tạo những thử thách nhỏ với tiếng Anh cho bé như giải câu đố, kể chuyện, tìm kho báu, ghép từ - tranh, nghe nhạc đoán - có thưởng, đóng vai các nhân vật… 

 • Những hình thức tiếp cận này cần thay đổi liên tục và cách thức phải vui, hấp dẫn để thu hút sự chú ý của các bé.

 1. Học từ mới bằng nhiều hình thức và chia theo chủ đề chắc chắn hiệu quả hơn là học từ giáo trình

 • Ba mẹ và giáo viên có thể cho trẻ nghe nhạc và hát theo, xem youtube, xem phim hoạt hình, nhảy theo điệu nhạc...

 • Việc dùng Flashcard nhiều màu sắc được thiết kế chuẩn và chia theo chủ đề cũng là một gợi ý hay. Ba mẹ nhớ hãy thay đổi thường xuyên để con lúc nào cũng thích thú khi học nhé 

 • Ba mẹ có thể vẽ sơ đồ tư duy ra tờ giấy cho con hoặc in những sơ đồ từ mới theo chủ đề được chia sẻ miễn phí khá nhiều ở trên mạng.

 1. Hình thành thói quen nghe nói đọc viết và tương tác tiếng Anh bằng việc tham gia các cuộc thi hoặc tham gia trại hè tiếng Anh rất vui và bổ ích.

 2. Ba mẹ nên lựa chọn những trường có giáo viên nước ngoài và cả giáo viên Việt Nam hỗ trợ dạy tiếng anh trong trường mầm non để việc học hiệu quả hơn. Khi đó con sẽ bắt chước những cử động của khẩu hình chuẩn hơn, hình thức học này chắc chắn hiệu quả hơn là học ngữ pháp và chấm điểm.

 3. Việc sử dụng phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em mầm non cũng là một ý kiến hay. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần lưu ý tìm hiểu kỹ nội dung và hình ảnh trong đó để chắc chắn con có thể học hiệu quả và không phải nhìn thấy những thứ không phù hợp lứa tuổi nhé. Nếu ba mẹ có thể đồng hành cùng con là tốt nhất ạ.

Học tiếng anh cho trẻ mầm non
Học tiếng anh cho trẻ mầm non cần áp dụng ngay tại trường

Một số lưu ý nhỏ khi ba mẹ dạy học tiếng anh cho trẻ mầm non

Việc bé học tiếng Anh mầm non chủ yếu là bước đầu làm quen và tạo nền móng vững chắc cho quá trình học ngoại ngữ sau này nên ba mẹ không nên nóng vội, căng thẳng mà vô tình tạo áp lực cho con

 • Việc học cần kiên trì và cố định vào khoảng thời gian ngắn nhất định trong ngày vì bé tập trung chưa được lâu.
 • Ba mẹ và giáo viên nên có sự động viên và khen ngợi để tạo động lực cho con. 

Như vậy việc dạy tiếng Anh trong trường mầm non là thật sự hiệu quả nếu như các con được tiếp cận đúng phương pháp, cách truyền đạt tự nhiên. Bên cạnh đó trường mầm non Pandakids với chương trình tiếng Anh FasTracKids thú vị và tăng cường tương tác cho bé đang có chương trình MIỄN PHÍ 1 TUẦN HỌC THỬ với nhiều phần quà hấp dẫn. Ba mẹ hãy đăng ký tham quan trường ngay và cảm nhận nhé.

Zalo trường mầm non Pandakids hotline trường mầm non pandakids Đăng ký tư vấn trường mầm non Pandakids