Pandakids School
    \

Lớp Mầm Non Là Mấy Tuổi? Con Bạn Đã Sẵn Sàng Đi Học Chưa?

Thực tế cho thấy rằng, nếu cho trẻ đi học quá sớm thì bé sẽ bị yếu sức, gây áp lực và ảnh hưởng đến tâm lý,… còn nếu cho trẻ đi học quá trễ thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé. Vậy nên, việc cho xác định lớp mầm non là mấy tuổi, nên cho bé đi học khi nào vẫn đang là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay.

 

Các bé lớp mầm non

Lớp mầm non là nơi chăm sóc và giáo dục trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi, nhằm giúp trẻ hình thành những yếu tố về nhận biết, kỹ năng, ngôn ngữ, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp 1.

Độ tuổi phù hợp cho bé học lớp mầm non

Hiện nay, đa số bố mẹ đều cho con đến lớp học mầm non từ giai đoạn trên 18 tháng - 2 tuổi. Các mẹ nên biết đây là giai đoạn vàng của bé mà mẹ không nên bỏ lỡ, với giai đoạn này bé bắt đầu học bắt chước, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc nói ít, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.

- Ở độ tuổi trên 18 tháng, bé đã biết đi, có thể theo các bạn để tham gia các hoạt động, di chuyển ở trường như đi ra nhà ăn, đi dạo… mà cô giáo không phải bế.

- Ở độ tuổi này, bé cũng đã có một số kỹ năng tự lập nhất định (nếu ở nhà cũng tạo điều kiện cho sự tự lập của bé): bước đầu biết tự xúc ăn dù còn rơi vãi và chưa khéo, biết đội mũ, đi dép...

- Bé bắt đầu biết nói các câu đơn, biết bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình bằng các câu ngắn, nhờ đó có thể thông báo cho cô giáo các nhu cầu của mình. Bé cũng ít nhiều bày tỏ được cảm xúc của mình với bố mẹ về giáo viên hay việc đi học. Biết theo các chỉ dẫn đơn giản của người lớn để có thể tham gia vào các hoạt động ở lớp mầm non theo tổ chức của cô giáo.

Bé tham gia hoạt động cùng cô giáo

Cho trẻ đến lớp mầm non sớm

Độ tuổi cho bé đi học sớm là giai đoạn 10 tháng – 15 tháng. Nhiều phụ huynh suy nghĩ rằng: cho con đi học sớm chính là “nhẫn tâm” với con, lo lắng con chưa nói được nhiều, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đến lớp học mầm non

Thực tế đã cho thấy, với các trẻ có não bộ phát triển sớm cho bé đi học sớm thì bé càng nhanh thích nghi, tăng khả năng trò chuyện và tránh được tình trạng quấy khóc. Tuy nhiên, có một vài trường hợp các bé chưa có khả năng đi học mầm non. Việc cho bé lớp mầm non sớm hay muộn tùy thuộc vào sự phát triển não bộ và những kỹ năng tối thiểu của bé, các phụ huynh cần nắm rõ điều này để đưa ra lựa chọn thích hợp với bé.

Hoạt động của lớp mầm non

Những điều mẹ cần biết khi cho bé đi học lớp mầm non

    ▪ Trước khi nhập học chính thức, mẹ nên nói chuyện với bé về việc đi học. Bé sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, không bị sốc nếu như được mẹ nói cho biết chuyện gì sắp xảy ra. 

    ▪ Mẹ dành ít nhất 2 tuần dẫn bé đến trường làm quen với cô giáo và các bạn. Mẹ dùng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản, mô tả cho bé về trường lớp, cô giáo. Khi bé đã quen dần và không còn sợ hãi, hãy để bé được trải nghiệm tham gia lớp học mầm non cùng các bạn. Mẹ ngồi cạnh bé, chơi cùng bé, học cùng bé, theo sát các hoạt động của bé. Mẹ để ý thái độ của bé, nếu bé vui vẻ, mẹ từ từ di chuyển ra xa, nới rộng khoảng cách với bé. Để bé quen với việc ngồi một mình mà không có mẹ. 

   ▪ Không lấy cô giáo ra để dọa bé

Đây là lỗi nhiều bà mẹ Việt gặp phải nhất. Chúng ta thường có thói quen lấy cô giáo, việc đi học ra để dọa bé mỗi khi bé mắc lỗi hoặc không nghe lời. Cách này vô tình khiến cho cô giáo, trường học trở nên khủng khiếp đối với bé.

   ▪ Trường hợp bé khóc và sợ đi học  

Trong trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học dù đã có thời gian làm quen trước đó. Mẹ tìm hiểu xem lý do bé khóc là từ đâu. Mẹ Hãy nói chuyện với bé, hỏi tại sao bé không thích đi học. Nếu bé chưa trả lời được, mẹ có thể tự trả lời hộ bé. Mỗi ngày đều lặp lại như vậy, nói chuyện thường xuyên về lớp học mầm non, cô giáo, bé sẽ dần quen và bớt đi cảm giác sợ hãi phải đi học. Cuối cùng, hãy dành nhiều thời gian và tình yêu cho con, gần gũi con hơn để con luôn cảm thấy an toàn, vui vẻ dù ở lớp hay ở nhà.

Nếu bố mẹ nào còn chưa nắm rõ về độ tuổi thích hợp hoặc muốn đóng góp, chia sẻ thêm ý kiến thì đừng ngần ngại mà hãy đến với đội ngũ Pandakids đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm luôn sẵn sàng chia sẻ với bạn mọi điều về bé và các lớp học mầm non tại trường.

Zalo trường mầm non Pandakids hotline trường mầm non pandakids Đăng ký tư vấn trường mầm non Pandakids