Pandakids School
    \

Kỹ Năng Sống Trẻ Mầm Non Cần Biết Để Bảo Vệ Cho Bản Thân

Cách ứng xử với người lạ, nguyên tắc an toàn giao thông khi đi đường, hay cách ứng phó khi có hỏa hoạn là những kỹ năng sống cần thiết mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần được dạy bảo.

Trong giai đoạn đầu đời, gia đình và nhà trường là hai môi trường an toàn cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng theo thời gian, đứa con bé bỏng của bạn rồi cũng sẽ lớn, cũng sẽ phải tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Vì vậy, dạy trẻ kỹ năng sống là nhiệm vụ hàng đầu của ba mẹ và thầy cô, giúp trẻ bảo vệ an toàn cho bản thân trẻ, dù có phải tiếp xúc với bất kỳ môi trường nào.

Dạy bé mầm non cách ứng xử với người lạ

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc liên quan đến bắt cóc và xâm hại trẻ em đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Để bảo vệ sự an toàn cho bé mầm non, ba mẹ cần phải dành nhiều thời gian để dạy bé biết cách ứng xử đối với người lạ. Có ba nguyên tắc vàng bé cần nắm. Điều thứ nhất, ngoại trừ bố mẹ khi giúp bé tắm rửa, hay bác sĩ khi khám bệnh, không ai có thể chạm vào những vùng kín trên cơ thể bé. Điều thứ hai, không được đi theo bất cứ người lạ nào dù cho họ có những đồ chơi thú vị hay bánh kẹo ngon lành. Điều thứ ba, không bao giờ cho người lạ vào nhà khi ba mẹ văng nhà.

Kỹ Năng Sống Trẻ Mầm Non Cần Biết Để Bảo Vệ Cho Bản Thân
Ba mẹ cần phải dành nhiều thời gian để dạy bé mầm non biết cách ứng xử đối với người lạ

Dạy bé nguyên tắc an toàn giao thông

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 480 trẻ mầm non bị thương do tai nạn đường bộ. Vì vậy, ba mẹ cần giúp cho bé nhận thức được những nguy hiểm tiềm ẩn khi tham gia giao thông, để giúp bé luôn cẩn thận khi đi đường. Đầu tiên, ba mẹ cần nâng cao nhận biết cho bé về các làn đường đi bộ, thông qua tranh ảnh hoặc những trò chơi thú vị. Sau khi giúp bé nhận diện được làn đường dành cho người đi bộ, bố mẹ cần hướng dẫn cho bé những nguyên tắc an toàn khi đi đường như: không đi xuống lòng đường; không đùa giỡn, chạy nhảy dưới lòng đường hay vỉa hè; tuân thủ tín hiệu của đèn giao thông,… Thông thường, các trường mẫu giáo tốt, chất lượng cũng có những buổi học giúp bé hiểu về các vấn đề này

Dạy bé mầm non cách ứng phó khi có hỏa hoạn

Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ khi nào, vì vậy ba mẹ nên trang bị cho bé những kỹ năng cần thiết để đề phòng hỏa hoạn. Đầu tiên, khi ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy đám cháy, con phải báo ngay cho người lớn, hoặc gọi điện cho các chú lính cứu hỏa theo số điện thoại 114 nếu đang ở một mình. Nếu có người lớn bên cạnh khi có hỏa hoạn xảy ra, con nên bình tĩnh và nghe theo sự hướng dẫn của người lớn. Ba mẹ chỉ cho bé những lối thoát hiểm khi có hỏa hoạn. Những hộ gia đình sống trong khu chung cư hoặc tòa nhà cao tầng. Hãy dạy bé mầm non, đừng bao giờ di chuyển xuống đất bằng thang máy vì khi có hỏa hoạn thang máy có thể bị ngắt điện bất ngờ. Thay vào đó, hãy chạy lên tầng thượng. Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt chặn các khe cửa rồi chui xuống gầm giường, vì đó là nơi các chú cứu hỏa sẽ tìm con.

Zalo trường mầm non Pandakids hotline trường mầm non pandakids Đăng ký tư vấn trường mầm non Pandakids