Pandakids School
  \

Gợi Ý Các Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Mầm Non Hiệu Quả Nhất

Việc dạy toán học cho bé mầm non là rất hiệu quả bởi 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng cho con vui chơi, học hỏi và tìm hiểu thế giới xung quanh một cách tự nhiên nhất. Ba mẹ và giáo viên nên hỗ trợ kịp thời để giúp con phát triển tư duy logic, hoàn thiện kỹ năng cầm bút và tính toán đơn giản, kích thích sự tập trung để chuẩn bị vào lớp 1. Cùng tìm hiểu những phương pháp hiệu quả nhất để dạy bé học toán mầm non nhé.

 

Vì sao nên dạy bé học toán mầm non?

Đối với trẻ từ 3 đến 6 tuổi thì phụ huynh và cô giáo nên bắt đầu cho bé làm quen với toán mầm non để kích thích phát triển tư duy logic.

Giai đoạn này trí não bé đang phát triển vượt bậc, luôn tò mò và nhớ rất lâu, trí tưởng tượng phong phú nên con tiếp nhận rất nhanh và hoàn toàn có thể hiểu được những kiến thức toán học đầu tiên.

Việc được tiếp xúc sớm với toán cho trẻ mầm non cũng là cách để con hình thành tình yêu với môn toán, đây là tiền đề cho con học tập những môn khoa học khác sau này.

Theo ông Roger Bacon - Triết gia người Anh đã nói: “Toán học là cánh cửa và là chìa khóa để đi vào các ngành khoa học khác”. Ông cũng là một trong những người châu Âu đầu tiên ủng hộ phương pháp khoa học hiện đại.
Cho bé mầm non học toán để kích thích tư duy logic
Cho bé mầm non học toán để kích thích tư duy logic

Như vậy các bậc phụ huynh đừng lo môn toán mầm non là quá khó với bé nhé, con cũng không học trước quên sau hay học vẹt đâu ạ. Ba mẹ cũng đừng quá áp lực nếu con chưa thấy yêu thích toán học dù được tiếp xúc khá lâu. Chỉ cần được dạy đúng phương pháp và hiểu tâm lý trẻ thì con sẽ học được môn toán thôi. Cùng tìm hiểu nhé.

Những lý do khiến việc dạy bé học toán mầm non chưa đạt hiệu quả

Trẻ đang ở lứa tuổi mầm non thường mải chơi, khó tập trung, chưa tìm thấy sự yêu thích trong việc ngồi vào bàn học

Việc bé được tiếp cận sớm với toán học nhưng sai phương pháp, chưa phù hợp lứa tuổi, cách truyền đạt chưa đủ hấp dẫn của giáo viên cũng là một nguyên nhân khiến con sợ học toán

Ba mẹ chưa sát sao trong việc đánh giá sự tương tác của con để điều chỉnh kịp thời

Để việc dạy bé học toán mầm non đạt hiệu quả đồng thời khơi dậy tình yêu môn toán cho trẻ mầm non, ba mẹ và cô giáo hãy tham khảo các bí kíp sau nhé:

Những phương pháp hiệu quả nhất để dạy bé học toán mầm non

 1. Làm quen với thuật ngữ toán học:

Gợi ý thực hành: Ba mẹ và giáo viên nên cho trẻ từ từ làm quen với khái niệm bằng việc cầm nắm những đồ vật có hình khối khác nhau, phân biệt màu sắc, tập tô màu, những ô cạnh nhau thì tô màu khác nhau, tô số hoặc hình khối theo đường nét đứt...

 1. Học nhận biết một số khái niệm cơ bản về toán học từ dễ đến khó thông qua hình ảnh hoặc đồ vật cụ thể

 • Nhận biết hình khối
 • Nhận biết sự đậm nhạt
 • So sánh đồ vật hoặc hình ảnh: to - nhỏ, cao - thấp, giống - khác, …

Gợi ý thực hành: bài tập tô màu, bài tập tìm hình giống nhau và nối, xếp khối gỗ nhiều màu và hình dạng, thả khối gỗ vào hộp hoặc cho thú ăn, nhận biết màu sắc trong bộ màu (lưu ý là trong bộ màu cùng 1 tông màu thì có độ đậm nhạt khác nhau)

 1. Tập đếm số lượng, nhận biết nguyên tắc của những con số: khi dừng đếm thì đó là tổng số vật mình có.

Gợi ý thực hành: chơi trò xòe bàn tay đếm ngón tay, đếm kẹo, nhảy vào ô có số tương ứng…

 1. Vận dụng toán học vào những câu chuyện

Gợi ý thực hành: khi ba mẹ hoặc cô giáo kể chuyện thì có thể lồng ghép việc hỏi trẻ là có mấy đồ vật, học đếm, nếu có 3 con cừu, 1 con đi vào chuồng rồi thì còn mấy con đang ăn cỏ…

 1. Nhận biết chữ số và lượng:

Gợi ý thực hành: ba mẹ và cô giáo để đồ vật hoặc kẹo cho trẻ đếm, rồi đưa cho trẻ hình con số để cạnh đó, cho bé di tay lên bề mặt con số để nhận biết hình ảnh ...

 1. Làm quen phép cộng trừ:

Gợi ý thực hành: chơi trò xòe bàn tay, mở cả bàn tay ra đếm rồi đố bé gập từng ngón tay lại, bé sẽ thích thú vì biết mình có thể gập ngón tay, sau đó lại đếm, hoặc dùng những khối gỗ dài ngắn khác nhau để cạnh nhau, mẹ đặt 2 miếng gỗ nhỏ nối tiếp và đặt cạnh 1 miếng gỗ khác dài bằng tổng từ đó để cho trẻ nhận ra quy luật logic…

Cần áp dụng các phương pháp dạy toán mầm non hiệu quả
Cần áp dụng phương pháp hiệu quả nhất để dạy bé học toán mầm non

Những lưu ý nhỏ khi dạy bé học toán mầm non

 • Ba mẹ và cô giáo tuyệt đối không quát mắng, không so sánh trẻ với nhau. Mỗi bé có một sự phát triển khác nhau, con cần có thời gian để làm quen và tự mình khám phá môn toán.
 • Người lớn hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng khi dạy trẻ học số mầm non, ở lứa tuổi này cần hình thành thói quen ngồi vào bàn học và sự yêu thích là chính
 • Ba mẹ hãy nhớ dùng ngôn ngữ dễ hiểu, hình ảnh và đồ vật cụ thể, không dùng những ngôn ngữ phức tạp hay đồ vật trừu tượng sẽ khiến trẻ bị rối.
 • Một lời động viên, khen ngợi khi con làm tốt là rất hiệu quả để con thấy hào hứng tiếp tục khám phá môn toán đấy ba mẹ ạ.

Như vậy chúng ta đã biết những cách hiệu quả để dạy bé học toán mầm non rồi, ba mẹ có thể dạy cho con ở nhà nếu có thời gian nhé. Trường mầm non Pandakids với phương pháp dạy khoa học cũng là một gợi ý hay để con được nâng đỡ tình yêu môn toán ở cả môi trường lớp học đấy. Ngoài ra trường đang có chương trình MIỄN PHÍ 1 TUẦN HỌC THỬ, ba mẹ hãy đăng ký thăm trường và cho con tham gia ngay để cảm nhận nhé.

Zalo trường mầm non Pandakids hotline trường mầm non pandakids Đăng ký tư vấn trường mầm non Pandakids