Pandakids School
    \

Cách Phòng Ngừa Bệnh Béo Phì Cho Trẻ Ở Độ Tuổi Mẫu Giáo

Thừa cân, béo phì là căn bệnh chung của cả người lớn và trẻ em và đang tăng trưởng với mức độ nhanh chóng. Béo phì không chỉ khiến các bé cảm thấy khó khăn trong việc vận động, mà còn là nguyên nhân dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hiểu về thừa cân, béo phì để giúp trẻ tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh và ngập tràn niềm vui.

Nguyên nhân dẫn đến béo phì ở trẻ mẫu giáo

Nguyên nhân chính dẫn đến béo phì ở trẻ là do chế độ ăn uống không lành mạnh và lười vận động. Thói quen ăn uống không lành mạnh ở trẻ có thể kể đến như tiếp thu nhiều thực phẩm ngọt, nhiều chất béo, hay thức ăn nhanh. Bên cạnh đó, xã hội phát triển với những phương tiện giải trí hiện đại như: máy tính bảng, Internet, Điện thoại thông minh,… đang vô hình bó buộc trẻ trong một khoảng không gian chật hẹp, hạn chế sự vận động và giải phóng năng lượng ở trẻ mẫu giáo

Bên cạnh thói quen ăn uống không lành mạnh và lười vận động, di truyền còn là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh béo phì. Có nhiều nghiên cứu y học chỉ ra rằng, gia đình có bố và mẹ thừa cân, thì tỉ lệ béo phì ở trẻ lên đến 80%, chỉ bố hoặc mẹ tỉ lệ giảm xuống còn 40%, bố mẹ đều khỏe mạnh, thì tỉ lệ béo phì ở trẻ chỉ còn 7%.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Béo Phì Cho Trẻ Ở Độ Tuổi Mẫu Giáo
Thói quen ăn uống không lành mạnh và lười vận động là yếu tố dẫn đến béo phì ở trẻ mẫu giáo

Bác sỹ Gerald Berenson là giám đốc Trung tâm khoa sức khoẻ tim mạch thuộc Đại học Tulane ở New Orleans, cho biết.“Trong bối cảnh bệnh béo phì ở trẻ em hiện nay ngày càng lan tràn, những số liệu trên đây đáng lo ngại. Người lớn thường không quan tâm đến vấn đề cân nặng của trẻ, họ cho rằng những đứa trẻ béo phì sẽ phát triển bình thường trong tuổi dậy thì và không có gì đáng lo ngại”.

Thừa cân béo phì có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng ở giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành như: bệnh tiểu đường và nguy cơ tim mạch, giảm chức năng hô hấp, và các bệnh đường tiêu hóa,…

Một trong những hệ lụy của việc thừa cân, béo phì ở trẻ là bệnh Tiểu Đường sau khi trưởng thành. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng Isulin giảm đường huyết ở người béo phì thấp hơn người bình thường. Đó là một trong những nguyên nhân người béo phì thường mắc bệnh Tiểu Đường.

Bên cạnh đó, người béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao, do mỡ bọc lấy tim là tình trạng rất dễ xảy ra khi lượng mỡ trong cơ thể ở mức báo động, dẫn đến tim khó co bóp. Đồng thời, mỡ làm cản trở lượng máu vận chuyển đến tim, có thể gây nhồi máu cơ tim.

Người béo phì có nguy cơ cao mắc những căn bệnh về túi mật, suy giảm chức năng gan ,và gan nhiễm mỡ, nhu động suột,… Chức năng hệ tiêu hóa sẽ bị giảm đáng kể khi bị bệnh béo phì.

Phòng ngừa và điều trị béo phì ở trẻ mẫu giáo

Cách Phòng Ngừa Bệnh Béo Phì Cho Trẻ Ở Độ Tuổi Mẫu Giáo
Tổ chức trò chơi cho bé vận động chính là cách tốt nhất giúp bé mẫu giáo tránh béo phì

Chế độ ăn hợp lý kết hợp nhiều loại đồ ăn, và cách trang trí bắt mắt là cách mà các cô giáo tại trường mầm non Pandakids áp dụng để phòng tránh tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ. Bên cạnh các giờ học tại lớp, các cô Pandakids thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí và tham quan dã ngoại cho các bé vận động, và tự do khám phá thế giới xung quanh.

Bằng vào chế độ ăn uống điều độ và vận động theo quy luật, các bé tại trường mầm non Pandakids luôn giữ được mức căn nặng hợp lý, phòng tránh bệnh thừa cân béo phì, và những căn bệnh nguy hiểm mà thừa cân mang lại.

Zalo trường mầm non Pandakids hotline trường mầm non pandakids Đăng ký tư vấn trường mầm non Pandakids