Pandakids School
    \

Ba Mẹ Cần Làm Gì Để Chuẩn Bị Tâm Lý Cho Bé Đi Mầm Non

Việc chuẩn bị tâm lý cho cả gia đình trước khi cho trẻ đến trường là việc rất quan trọng vì nó sẽ giúp con tránh được những sang chấn tâm lý không đáng có và thích nghi nhanh với việc đi học còn ba mẹ thì có thể vững vàng tâm lý hơn để đồng hành cùng bé trong thử thách đầu tiên này. Hãy đọc bài viết sau để biết những việc ba mẹ phải làm để chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non nhé.

 

Vì sao gia đình cần chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non?

Ba mẹ thì luôn mong con thích nghi nhanh với việc đi học, con đến lớp không khóc và tìm thấy niềm vui thích trong khoảng thời gian ở trường. 

Tuy nhiên việc làm quen môi trường mới với bé luôn là điều khó khăn, vì thế nếu không chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non tốt thì ba mẹ rất xót xa khi con khóc nhiều và chưa kịp hòa nhập với cô giáo cùng các bạn.

Một số trẻ quá nhạy cảm còn phản ứng dữ dội hoặc khóc nhiều quá đến mức bị ốm, vậy là ba mẹ phải nghỉ làm để chăm bé. Đã có trường hợp phụ huynh phải bỏ cuộc vì quá thương con và cũng vì không thể vượt qua được thử thách đầu tiên này.

Tuy nhiên điều đó là không tốt cho giai đoạn vàng đầu đời của bé. Cũng do sự bao bọc quá mức này của các bậc phụ huynh dành cho con mình mà vô tình tước đi cơ hội được tự lập và trải nghiệm những điều thú vị ở trường mầm non của trẻ.

Theo John Dewey - là nhà triết học, tâm lý học và nhà cải cách giáo dục người Mỹ, ông cho rằng:“ Sự tương tác giữa tri thức và kỹ năng với trải nghiệm là chìa khóa của việc học hỏi”. Trích dẫn trong tudiendanhngon.vn

Đúng vậy, các bậc phụ huynh nên mạnh mẽ, tự làm công tác tư tưởng cho mình và cho cả gia đình để làm điểm tựa cho trẻ. Ba mẹ cần tỏ rõ sự yêu thương nhưng dứt khoát, không nên bày tỏ quá nhiều cảm xúc khi đưa con đến lớp. Chỉ cần làm tốt việc chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non thôi là việc đi học mầm non của bé đã thành công một nửa rồi. Cùng tham khảo tiếp trong nội dung dưới đây nhé.

Bé sẽ có nhiều phản ứng khi đi học mầm non
Bố mẹ nên làm công tác chuẩn bị tâm lý cho bé đi học mầm non

Ba mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non như thế nào để bé đi học thật vui mỗi ngày?

Việc thay đổi môi trường dẫn đến trẻ lạ lẫm, khóc lóc và chống đối cũng là phản ứng bình thường của con người để bảo vệ bản thân, cảm xúc này cần được động viên và tôn trọng. Một bộ phận giáo viên chưa hiểu hết sứ mệnh của mình nên có thể có hành vi quát mắng, dọa nạt cũng khiến con sợ đi học mầm non. Tuy nhiên đó chỉ là số ít, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ và chọn cho con môi trường an toàn, thân thiện, giáo dục hiện đại nhé. Cùng tìm hiểu những bí kíp nhỏ trong việc chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non, giúp con yêu nhanh chóng yêu thích việc đến trường:

  • Nói chuyện về việc đi học với con là rất cần thiết, việc này nên diễn ra khoảng 2 -3 tháng trước khi ba mẹ dẫn bé đến thăm trường. Như vậy đến khi con chính thức tập đi học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đấy.
  • Nếu khi ba mẹ dẫn bé đến thăm trường mầm non mà con thể hiện rõ thái độ không thích thì chúng ta nên dừng lại, tìm dịp khác phù hợp hơn để bắt đầu. 
  • Việc phụ huynh kể những câu chuyện diễn ra trong lớp học, hoặc cho bé tự đặt câu hỏi để ba mẹ trả lời được đánh giá là rất hiệu quả và tạo cho con sự tò mò về môi trường mới. 
  • Ba mẹ nên khen ngợi khi con đi học không khóc hoặc ăn ngoan và động viên khi bé vẫn còn khóc hay chưa chịu chơi với các bạn.
  • Khi giáo viên cư xử nhẹ nhàng, yêu thương và không quát mắng trẻ sẽ giúp cho con an tâm hơn khi đến môi trường mới. Khi đó chỉ cần một bờ vai của cô là bé sẽ nhanh nín khóc và chơi đồ chơi cùng các bạn ngay thôi.
Chuẩn bị tâm lý cho trẻ học mầm non thật tốt
Chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non giúp bé thích đến trường hơn

Như vậy việc bé lần đầu đến trường sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều nếu như có sự chuẩn bị tâm lý cho bé đi mầm non thật tốt với cả gia đình. Một em bé được trò chuyện và có thời gian làm quen đủ trước khi tập đi học mầm non sẽ không bị sốc tâm lý và đi học mỗi ngày đều rất vui vẻ. Trường mầm non Pandakids đang có chương trình MIỄN PHÍ HỌC THỬ 1 TUẦN dành cho tất cả các con lần đầu đi học với nhiều ưu đãi và phần quà hấp dẫn. Ba mẹ còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay lịch tham quan trường và cùng con trải nghiệm những điều thú vị phía trước.

 

Zalo trường mầm non Pandakids hotline trường mầm non pandakids Đăng ký tư vấn trường mầm non Pandakids